(21/06/62) วันศุกร์สัปดาห์ที่ 11 เทศกาลธรรมดา : ข้าพเจ้าพูดอย่างคนเสียสติ

   

รำพึงพระวาจาประจำวัน

วันที่ 21 มิถุนายน 2562

วันศุกร์สัปดาห์ที่ 11 เทศกาลธรรมดา

*ระลึกถึง นักบุญหลุยส์ คอนซากา นักบวช

{2คร. 11:18, 21-30; สดด.34:2-7; มธ.6:19-23}

<<ข้าพ​เจ้า​พูด​อย่าง​คน​เสียสติ>> {2คร.11:23}

 

         นักบุญเปาโลก่อตั้งกลุ่มคริสตชนที่โครินธ์หลังจากที่ท่านออกจากเมืองโครินธ์แล้ว สถานการณ์กลุ่มคริสตชนที่นั่น ได้มีประกาศกเทียมเกิดขึ้น ประกาศกเทียมนี้ได้โจมตีนักบุญเปาโล แทนที่จะสอนคำสอนของพระเยซูเจ้า กลับสอนเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง เอาเงินเข้ากระเป๋าตนเอง

         ในสายตาของนักบุญเปาโล คริสตชนเมื่อฟังประกาศกปลอมมาก ๆ จะหันเหไปจากพระคริสต์{2คร.11:3-33}แม้ท่านสอนคำสอนของพระคริสต์ คำสอนแห่งความจริง ซ้ำแล้วซ้ำเล่า อย่างอุทิศตน ท่านเปรียบเทียบว่า ท่านสอนเหมือนคนที่เสียสติ {2คร.11:23}แต่พวกเขาก็ไม่ฟังท่าน

         คนเสียสติคือผู้ที่ไม่สามารถอยู่กับความจริงได้ ไม่สัมผัสกับความจริง

         สำหรับเปาโลท่านกล่าวว่า<<ข้าพ​เจ้า​พูด​อย่าง​คน​เสียสติ>>{2คร.11:23}หากดูบริบททั้งหมดของจดหมายถึงชาวโครินธิ์ ในบริบทของภาษากรีก คำว่า “เสียสติ”ที่ท่านใช้ ท่านกำลังกล่าวอย่างหนักแน่นว่า ท่านเป็นผู้รับใช้ของพระคริสต์ อุทิศตนประกาศข่าวดีของคริสตเจ้า ท่านกำลังโอ้อวดพระคริสตเจ้า ท่านกำลังต่อสู้กับการสอนของประกาศกเทียม <<ขา​เป็น​ผู้​รับใช้​ของ​พระ​คริสต​เจ้า​หรือข้าพ​เจ้า​พูด​อย่าง​คน​เสียสติ​ว่า​ข้าพ​เจ้า​เป็น​มาก​กว่า​เขา​เสีย​อีกข้าพ​เจ้า​ลำบาก​ตรากตรำ​มาก​กว่า​เขาถูก​จองจำ​มาก​กว่า​เขาถูก​โบย​ตี​มาก​กว่า​เขา​จน​นับ​ครั้ง​ไม่​ถ้วนต้อง​เผชิญ​กับ​ความ​ตาย​หลาย​ครั้ง>>{2คร.11:3}

         และท่านสอนคริสตชนที่โครินธ์ด้วยความน้ำตาและความทุกข์<<ข้าพ​เจ้า​เขียน​ถึง​ท่าน​ขณะที่​มี​ความ​ทุกข์​มากความ​กังวลใจ​และ​น้ำตา​นองหน้าโดย​มิได้​มุ่งหมาย​จะ​ทำ​ให้​ท่าน​เป็นทุกข์แต่​เพื่อให้​ท่าน​รู้​ว่า​ข้าพ​เจ้า​รัก​ท่าน​มาก​เพียงใด>>{2คร. 2:4}

         แม้นักบุญเปาโลจะทุกข์ จะพูดอย่างคนเสียสติ แต่ท่านไม่เสียกำลังใจเพราะว่า ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ทุกสิ่งที่ท่านทำเพื่อพระเจ้า สรรเสริญพระเจ้าเหมือนกับเหล่าเทวดาที่สรรเสริญพระเจ้าตลอดวันตลอดคืนว่า<<ศักดิ์​สิทธิ์ศักดิ์​สิทธิ์ศักดิ์​สิทธิ์องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้าพระ​เจ้า​ผู้​ทรง​สรร​พา​นุ​ภาพผู้​ทรง​ดำรง​อยู่​ใน​อดีตผู้​ทรง​ดำรง​อยู่​ใน​ปัจจุบัน​และ​ผู้​เสด็จ​มา>>{2คร.2:4}

         ท่านมีกำลังใจเพราะสายตาของท่าน<<​เพ่งมอง​ไป​ยัง​พระ​เยซู​เจ้า​ผู้​ทรง​บุกเบิก​ความ​เชื่อ​และ​ทรง​ทำ​ให้​ความ​เชื่อ​นั้น​สมบูรณ์พระ​องค์​ทรง​ยอม​สิ้น​พระ​ชนม์​บน​ไม้กาง​เขนไม่​ทรง​ถือ​ว่า​เป็น​ความ​ตาย​ที่​น่า​อับอายเพราะ​ทรง​คำนึง​ถึง​ความ​ยินดี​ที่​พระ​เจ้า​ทรง​จัดเตรียม​ไว้บัดนี้​พระ​องค์​ประทับณเบื้องขวา​แห่ง​พระ​ที่นั่ง​ของ​พระ​เจ้า​แล้ว>>{ฮบ.12:2}

         ท่านมีกำลังใจเพราะท่าน<<​​เลิก​นึกถึง​ตนเอง>>{ลก.9:23}<<​​แต่​มี​ชีวิต​เพื่อ​พระ​องค์​ผู้​ได้​สิ้น​พระ​ชนม์และ​ทรง​กลับคืน​พระ​ชนม​ชีพ​เพื่อ​เขา>>{2คร.5:15}

 

>>ข้าพ​เจ้า​ขอ​เพียง​สิ่ง​เดียว​จาก​พระ​เจ้า

สิ่ง​เดียว​นี้​ข้าพ​เจ้า​กำลัง​แสวงหา

คือ​การ​ได้​พำนัก​อยู่​ใน​พระ​เค​หา​ของ​พระเจ้า​ทุก​วัน​ตลอดชีวิต

เพื่อ​ชม​ความ​งาม​ของ​พระ​ยาห์​เวห์

และ​คอย​เฝ้า​อยู่​ใน​พระ​วิหาร​ของ​พระ​องค์<<​​

{สดด.27:4}

 

คุณพ่อเอนก นามวงษ์

รำพึงพระวาจาประจำวันได้ที่ www.kamsonchan.com